Tuổi cao, gương sáng-cô Lê Huỳnh Hoa

Tư tưởng, đạo đức, tác phong, phong cách là một chỉnh thể, tạo nên nhân cách mẫu mực Hồ Chí Minh “suốt đời phấn đấu cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, làm người công bộc tận tụy, trung thành của nhân dân” – Người mà cả cuộc đời phấn đấu, hy sinh vì đất nước, vì dân tộc, đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị, người mà cả cuộc đời là một tấm gương lớn cho thế hệ con cháu mãi mãi noi theo.

Với truyền thống đoàn kết, quyết tâm chính trị cao nhất của toàn Đảng bộ Phường 1 quận Tân Bình, được nhân dân tin trưởng, đồng tình ủng hộ, đã thực hiện thắng lợi và đạt nhiều kết quả đáng trân trọng và biểu dương; có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo ra bầu  không khí phấn khởi, nhân rộng những điển hình tiên tiến, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân toàn Phường thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương của Hồ Chí Minh; Đây là bước chuyển mới, niềm tin mới, khí thế mới trong công tác xây dựng Đảng, làm cho Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Nhận thức phẩm chất cơ bản của người Đảng viên phải tu dưỡng suốt đời, Bà Lê Huỳnh Hoa, sống trong  khu phố 1 cho rằng: muốn làm tốt công việc được giao phải có tinh thần trách nhiệm, đặt lợi ích công việc lên trên lợi ích cá nhân. Với nụ cười hiền hậu, thanh thản hoặc có khi xuất hiện trên gương mặt phúc hậu phủ dấu nữa thế kỷ đời người hy sinh và vận động mọi người làm theo một cách sáng tạo, tài tình qua câu lạc bộ “Người cao tuổi giúp Người cao tuổi”, được 15 tình nguyện viên cùng các nhà hảo tâm, Chùa Viên Giác hỗ trợ, tiếp sức để hoàn thành xuất sắc công tác chăm lo Người cao tuổi mà mọi người ai ai ở địa phương đều biết đến với cách gọi quý mến “Má Hoa”; nhiều bạn trẻ có bài viết về “Má” cùng rất nhiều các hoạt động, tôn vinh.
80 tuổi đời, trên 42 tuổi Đảng, giọng nói như nghẹn lại, trong đôi mắt mờ đục nhìn xa xăm, tôi hiểu nỗi ao ước của má, nếu hoàn thành nhiệm vụ vì dân phục vụ Má sẽ yên lòng hơn khi sống nốt quãng đời còn lại.

Dù tuổi già sức yếu, trong mọi hoàn cảnh khó khăn má vẫn kiên cường, chí khí vẫn hiên ngang, cùng đồng hành với các đồng chí, đã và đang dốc lòng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho Người cao tuổi của phường như tổ chức mừng thọ cho các cụ, má chuẩn bị thật chu đáo, cứ sợ mình làm không hoàn chỉnh, có thiếu sót. Trên giường bệnh má vẫn cố gắng ngồi dò từng danh sách của các cụ già đến tuổi mừng thọ của từng khu phố, ai cũng lo lắng cho sức khỏe của má nhưng má nói sức khỏe đã tốt hơn rồi tranh thủ lúc khỏe làm công tác này cho hoàn thành nhiệm vụ của đảng và nhà nước giao. Tết má đến từng nhà, trao quà và những bằng mừng thọ cho từng cụ không có khả năng đi lại được. Động viên các cháu cố gắng học tâp không được bỏ học với bất cứ lý do gì. Gia đình khó khăn có hữu sự như Ma chay hiếu hỷ má vận động kinh phí ở các nhà hảo tâm và đều được hỗ trợ để chăm lo cho dân.

 

Má luôn sống vì mọi người và “Tri ân bất cầu báo”. Hàng ngày, Má vẫn đến cơ quan làm việc. Công việc Má phụ trách thường xuyên phải xuống từng khu phố, đến thăm từng cụ già; chăm sóc cho những người neo đơn. Đêm khuya hay tin, cụ già có hoàn cảnh gia đình khó khăn không nơi nương tựa; cấp bách mà không thuê được nhà trọ, Má nhanh trí thuê phòng khách sạn cho cụ ấy tạm nghỉ, ân cần chăm sóc và đã hy sinh tiền hưu trí của mình để trả thuê phòng trong thời gian dài. Sau giờ làm việc. Má tham gia “Bếp lứa yêu thương”, nấu cháo từ thiện, rồi đi phát cháo đến cho từng cụ, muốn tận tay mình trao và được nhìn các cụ dùng hết những phần cháo đó hoặc chia phát từng ổ bánh mì, hộp cơm chay trong các ngày rằm. Về nhà, chăm bón vườn rau, nhổ cỏ, nhặt lá vàng, bắt sâu để cây say trái, trĩu cành, thu hoạch được nhiều quả chín thơm ngọt, sớt chia cùng các chị em trong khu phố.

Tưởng những má sẽ vui vầy bên người thân cùng con cháu nhưng không ngờ “Tre già khóc biệt măng non”. Không nỗi đau nào sánh bằng nỗi đau của người mẹ mất con. Trong cơn bạo bệnh đã cướp đi người con trai yêu quý của má, dường như ngã quỵ, đôi mắt má mờ đi sau bao đêm dài khóc cạn nước mắt vì thương nhớ con nhưng má luôn tự nhủ, mình không thể gục ngã, vẫn tiếp tục cống hiến vì dân. Thật xúc động thay, trước nghĩa cử đẹp mà ”Người công bộc tận tụy, trung thành của nhân dân” tựa ánh mặt trời, soi sợi nắng vô tư.


Đáp lại trách nhiệm và tình cảm của Má. Đảng, Nhà nước và Nhân dân trân trọng, Má xứng đáng là tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Ủy ban Nhân dân quận Tân Bình khen thưởng từ 2013 đến nay. Đặc biệt, phần thưởng cao quý nhất Má được Trung ương Hội vinh danh: “Tuổi cao, gương sáng” nhiều năm liền. Đồng thời, Má còn nhận nhiều bằng khen, giấy khen khác của Hội Phụ nữ, Mặt trận Tổ Quốc, đạt thành tích “Dân vận khéo”; Xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước; Chương trình giãm nghèo tăng hộ khá; Người tốt việc tốt và còn nhiều nữa của các cấp Lãnh đạo khen thưởng.

Vinh dự được Má dìu dắt, tôi chăm chỉ làm việc; tham gia các hoạt động ở địa phương; thực hiện công tác thiện nguyện, góp phần vào thành quả chung, tôi nhận được niềm vui ánh lên từ khuôn mặt của má.

Gần đây, sức khỏe của Má đã yếu đi nhiều như chiếc lá sắp xa lìa cành. Tôi rất lo lắng và mong sao cành khoan thay lá, để má vui sống cùng với con cháu và cho Tôi cùng thế hệ sau được trọn niềm thương yêu. Đây là tài sản vô giá, vĩnh cửu cùng lịch sử dân tộc, lịch sử quận nhà, mãi mãi được Tổ quốc và Nhân dân ghi nhớ, tri ân.

Kính chúc Má khỏe, vui, an lành và dâng lên Má muôn ngàn sắc hoa tươi thắm, ngát hương, rực rỡ như đóa Hoa Lê Huỳnh. 

Tác giả bài viết: Ngô Thị Diễm Luyến-Trường Mầm non 1 Tân Bình