06:22 EDT Thứ hai, 16/09/2019

Trang nhất » Tin Tức » Từ Đại hội đến Đại hội

Người cán bộ Giỏi việc nước, đảm việc nhà

Thứ năm - 09/06/2016 05:00
Từ thuở dựng nước, phụ nữ Việt Nam đã có truyền thống yêu nước, nhân hậu. Trong thời đại ngày nay, họ là những con người đang từng ngày từng giờ đóng góp sức mình cho sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Và càng tự hào hơn nữa khi trong hàng triệu bông hoa không bao giờ héo tàn ấy, là vô vàn tấm gương điển hình của những người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Không ai xa lạ, họ chính là các bà, các mẹ, các dì, các chị dù bất cứ địa vị, nghề nghiệp nào cũng luôn giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống cao quý của người phụ nữ Việt Nam ta, đồng thời không ngừng phấn đấu để trở thành người phụ nữ của thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, có đầy đủ các phẩm chất “Tự tin-Tự trọng-Trung hậu -Đảm đang”.
 
Người mà tôi nhắc đến chính là chị Hoàng Thị Kim Yến, chi hội trưởng phụ nữ khu phố 7, Phường 4 Tân Bình, năm nay chị vừa tròn  53 tuổi. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng  bố là cán bộ cao cấp trong quân đội, mẹ là cán bộ trong ngành cơ khí. Từ nhỏ, chị đã biết là làm một người lính chân chính sẽ phải phấn đấu và hi sinh rất nhiều. Tuy nhiên, với quyết tâm được cống hiến sức mình cho dân, cho nước, học xong phổ thông năm 1982 chị đã đăng ký vào quân đội đến năm 1991  xin nghỉ công tác do đơn vị ở xa và có 2 con nhỏ. Khi trở về, chị tích cực trong phong trào của địa phương, năm 1997 chị được tín nhiệm bầu là tổ trưởng phụ nữ  tổ 69; năm 2000 là chi hội phó phụ nữ; năm 2004 chị được bầu là Phó Chủ tịch Hội LHPN Phường 4. Đến năm 2012, chị chuyển sang là Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ phường. Tuy đã làm việc ở phường, chị vẫn là tổ trưởng phụ nữ 79 và làm nhiều công tác khác như Chủ nhiệm CLB Gia đình hạnh phúc, CLB phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường của phường, chi hội trưởng Chữ tập đỏ và chi hội phó chi hội khuyến học khu phố, UVTV Hội CCB, Chủ nhiệm CLB nữ CCB, Phó chủ nhiệm CLB Ông bà cháu…..Đến nay, chị còn tham gia đoàn Hội thẩm của Tòa án Tân Bình. Chị luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, và quan trọng nhất là đã xây dựng được tình cảm yêu mến của  hội viên phụ nữ. Chị tâm sự: “Chỉ có gây dựng được ở hội viên, người dân lòng tin thì mới làm tốt được mọi việc, mà muốn được hội viên, nhân dân tin yêu thì bản thân mình phải hết lòng hết sức phục vụ nhân dân, phải luôn lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên phụ nữ, thăm hỏi, động viên giúp đỡ kịp thời hội viên có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời sâu sát với địa bàn khu phố để có hướng giải quyết kịp thời những vướng mắc, giúp mọi người an tâm, tin tưởng vào chủ trương của Đảng và Nhà nước, từ đó hăng hái xây dựng chi hội, tổ hội phụ nữ, góp phần xây dựng khu phố văn minh, sạch đẹp, an toàn".
 

Chị Yến (áo xanh) trong lễ ra mắt Tổ vận động nguồn tiết kiệm tại chi hội 7 Phường 4

Đối với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” đã gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và các phong trào của Hội, chị chủ động triển khai xuống hội viên bằng nhiều hình thức cụ thể: như nuôi heo đất, tiết kiệm chi tiêu hằng ngày, tiết kiệm điện, nước, triển khai nguồn vận động tiết kiệm tại  tổ hội 79 đến nay đã có 100 %  hội viên tham gia với số tiền lên 13 triệu đồng giúp cho 1 hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay.
 
Ngoài ra, chị còn vận động  xây dựng quỹ khuyến học của khu phố đến nay có 31 triệu đồng. Đặc biệt là mô hình nuôi heo đất trong hội viên phụ nữ đã đạt được nhiều kết quả rất tốt. Chị kết hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể trong phường, khu phố vận động các nhà hảo tâm chung tay đóng góp ủng hộ tặng quà cho người già neo đơn, trẻ em cơ nhỡ, người khuyết tật tại các trung tâm…
 

 Mặc dù còn đang công tác ở Ủy ban nhân dân phuờng với chức danh là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, công việc rất nhiều, xong được sự tín nhiệm của hội viên phụ nữ khu phố, chị sẵn sàng nhận làm chi hội trưởng phụ nữ khu phố. Từ việc lớn đến việc nhỏ chị không nề hà, đối với các cháu thiếu nhi trong khu phố chị luôn quan tâm, vận động các cháu tham gia sinh hoạt hè, trao học bổng cho các cháu học giỏi,  thăm hỏi gia đình khó khăn, các cụ lớn tuổi bị bệnh.
 
Trong 18 năm liền, tổ hội phụ nữ 79 luôn đứng đầu và đạt xuất sắc, từ 18 Hội viên nay đã có 91 Hội viên (trong đó 36 hội viên nòng cốt), 100% gia đình hội viên đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, gia đình “5 không 3 sạch” và đạt 100%. Dù ở cương vị nào, chị luôn là người hết lòng vì mọi người và sự tận tụy, trách nhiệm trong mọi nhiệm vụ được tập thể giao phó. Tôi thực sự cảm phục chị bởi tính chịu thương, chịu khó, tự tin vượt qua những bệnh tật của bản thân, lấy phong trào làm niềm vui, giáo dục con cái, vận động cả gia đình tham gia hiến máu nhiều lần.

 

Người ta thường nói: “ Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Không chỉ là một người cán bộ giỏi việc nước, chị cũng luôn làm tròn vai trò “nội tướng” của mình. Đảm đang, khéo thu xếp công việc nội trợ, chị phân công thời gian hợp lý để chăm sóc cho gia đình. Chăm sóc mẹ bị bệnh nan y,  vận động chồng tham gia công tác khu phố (anh là khu phố phó và tổ trưởng dân phố 79). Chị luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho anh hoàn thành tốt công việc. Tổ ấm nhỏ của chị luôn ngập tràn tiếng cười, có hai cậu con trai học giỏi, thành đạt. Con trai lớn đã lấy bằng tiến sỹ lúc 27 tuổi, hiện nay đang tiếp tục học lên ở Mỹ. Con trai nhỏ lấy bằng thạc sỹ  năm 25 tuổi hiện đang học tiến sỹ ở Đức. Các cháu đều có học bổng toàn phần đi học nước ngoài. Khen chị là “ Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, chị cười rồi bảo mình không dám nhận như vậy đâu. Điều mà chị mong muốn là xây dựng gia đình hạnh phúc và đóng góp sức mình cho đất nước. Đó là việc mà tất cả mọi người phụ nữ hiện đại cần cố gắng thực hiện.

Với những kết quả đạt được, chị đã nhận được Kỷ niệm chương Phụ nữ, Cựu chiến binh, Dân số-Gia dình–Trẻ em, Hội Chữ thập đỏ, Công đoàn; Bằng khen của Hội LHPN và bằng khen của Tòa án tối cao và giấy khen hàng năm từ các cấp thành phố, quận, phường. Gia đình 15 năm liền là gia đình văn hóa tiêu biểu.

Từ những việc làm cũng như qua những chia sẻ của chị, tôi thiết nghĩ bản thân mình, ngay từ bây giờ phải cố gắng, làm sao để đạt được các phẩm chất cao quý, là người phụ nữ của thời đại mới: “Tự tin - Tự trọng -Trung hậu - Đảm đang”, phải làm sao cho xứng đáng với danh xưng "phụ nữ Việt Nam", với truyền thống đạo đức cao quý mà các thế hệ phụ nữ Việt Nam ta đã xây dựng, giữ gìn và phát huy suốt mấy ngàn năm lịch sử.      
 
Qua hình ảnh chị, tôi thấy mình cần phải phấn đấu rèn luyện nhiều hơn nữa, cụ thể là rèn luyện 6 tiêu chí và 4 phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ mới. Tiếp tục nâng cao ý thức tự giác, chủ động trong học tập, rèn luyện đạo đức, tác phong. Luôn có ý thức xây dựng Hội, giữ gìn sự đoàn kết trong chi hội, tương thân tương ái trong cộng đồng, gắn chặt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong hoạt động của Hội thể hiện qua những hành động cụ thể, thiết thực, từng bước nâng cao nhận thức để việc học và làm theo trở thành hành động tự giác, tự nguyện đối với mỗi cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ. Phải nêu gương trong việc chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.


 

Tác giả bài viết: Lê Thị Phương Nga - Phó Chủ tịch Hội LHPN Phường 4

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 59

Máy chủ tìm kiếm : 49

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 2511

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 53551

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2358055

Giới thiệu

Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tân Bình

Tên gọi: Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tân Bình. Địa chỉ: số 849 Lạc Long Quân, Phường 10, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh. Số điện thoại: 08.39713232 - 08.39716985. Email: hlhpn.tanbinh@tphcm.gov.vn            phunutanbinh@yahoo.com.vn ...

Liên kết

Đảng cộng sản Việt Nam
Hoi LHPN Thành phố
UBND QUận Tân Bình
Báo Phụ nữ
Báo Pháp luật TP.HCM
Hoàng Sa - Trường Sa
Hội thi Đẩy mạnh Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Học tập và làm theo Bác
An toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường
Tân Bình đồng hành cùng doanh nghiệp trong hôi nhập kinh tế quốc tế
Văn bản của Hội
Hội thi
Thực hành tiết kiệm
Cuộc vận động 5 không 3 sạch
Đề án 343
Đề án 704
Đề án 295

Thành viên