21:27 ICT Thứ bảy, 20/07/2019

Trang nhất » Tin Tức » Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Cô Trần Thị Kim Cương - bà chủ nhà trọ tốt bụng

Thứ năm - 16/08/2018 17:34
Từ thuở dựng nước  phụ nữ Việt nam đã có truyền thống yêu nước, nhân hậu. Trong thời đại ngày nay họ là những con người đang từng ngày từng giờ đóng góp sức mình cho sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Và càng tự hào hơn nữa khi trong hàng triệu bông hoa không bao giờ héo tàn ấy, là vô vàn tấm gương điển hình của những người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Không ai xa lạ, họ chính là các bà, các mẹ, các dì, các chị; dù bất cứ địa vị, nghề nghiệp nào cũng luôn giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống cao quý của người phụ nữ Việt Nam ta, đồng thời không ngừng phấn đấu để trở thành người phụ nữ của thời đại Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước có đầy đủ các phẩm chất : “ Tự tin - Tự trọng -Trung hậu -Đảm đang”.

Người mà tôi nhắc đến chính là cô Trần Thị Kim Cương – Hội viên phụ nữ khu phố 6, tuy chỉ chỉ là hội viên nhưng cô rất năng nổ tham gia các phong trào công tác hội tại địa phương, cũng như hoạt động việc từ thiện của mình.

Đối với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập,  lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” đã gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và các phong trào của Hội. Cô đã tham gia các hoạt động tại khu phố như nuôi heo đất, tiết kiệm chi tiêu hằng ngày, tiết kiệm điện, nước,……Còn đối với công việc, hoạt động từ thiện của cô, khi chúng tôi lần đầu tiếp xúc với cô, dáng người cô nhỏ nhắn, gương mặt phúc hậu đã làm cho chúng tôi thấy cô là con người nhân hậu, giàu lòng thương người. Lúc đầu khi biết lý do chúng tôi xuống gặp cô, cô đã từ chối vì không muốn mọi ngươi biết đến việc làm của mình, không muốn khoa trương cho mọi người biết. Nhưng chúng tôi nói, chúng con muốn nhân rộng tấm gương của cô, để mọi người biết được việc làm của cô đã góp phần giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh như thế nào. Lúc dó cô mới trải lòng mình.

Cái duyên từ thiện của cô bắt đầy từ khi cô con gái đầu qua nhà bạn chới, thấy mọi người ở đây đang chuẩn bị làm bánh mì mang phát cho người nghèo cơ nhỡ, thì cảm thấy rất thích nên đã về kể lại cho cô nghe, từ có cái duyên với công tác từ thiện bắt đầu từ đó.
Lúc đầu làm thỉ chỉ có khoảng gần 20 người thôi, cứ 1 tháng 4 lần vào ngày thứ 7, sáng 3 – 4 giờ sáng là mọi người bắt đầu công việc nấu cháo hoặc nấu nui, đúng 06h là cô cùng các bạn tình nguyện viên mang đi đến bệnh viện Ung bứu rồi chuyển qua bệnh viện Phạm Ngọc Thạch phát cho các bệnh nhân nghèo, khó khăn. Dần dần nhiều người thấy công việc cô làm đã đến giúp đỡ cô rất là nhiều. Lúc đầu thì chỉ khoảng 200 – 300 suất thôi, về sau có người phụ thì tăng lên 350 – 400 suất. Buổi tối thì ngày thứ tư – thứ sáu hàng tuần, cô cùng mọi người làm 100 xuất bánh mì, hoặc bánh bao mang đi phát cho những người nghèo cơ nhỡ, những người bán hàng rong đang còn mưu sinh trong đêm tối.

Về kinh phí thì cô không vận động mọi người ủng hộ mình, người thân, bạn bè cô thấy công việc cô làm nên đã ủng hộ kinh phí cho cô.
Cô còn kể cho chung tôi nghe câu chuyện về người lạ, người đó nói vơi cô là rất muốn đóng góp một ít vào công việc của cô nhưng không có khả năng, cô chỉ cười và nói: không sao đâu chị, chỉ cần tấm lòng là được, còn về tiền thì một ngày chị để dành cho em 2.000đ được rồi, không cần nhiều. Cứ mỗi tháng người đó đưa cô 20.000đ. Tuy số tiền không nhiều nhưng cũng đã góp phần làm nên sự việc. Mình chỉ cần họ có lòng thôi. Hay như lúc cô đi phát bánh buổi tối: khi mình đi phát bánh mì vào buổi tối, mình đứng bên đây đường mình phát, bên kia đường các bà bán hàng rong thấy mình đang phát bánh mì thị chạy sang bên đường, mình thấy rất là xót vì xe cộ đang chay như vậy lỡ có chuyện gì mình thấy rât là áy náy.

Trong dịp tết, một mạnh thường quân thấy công việc của chị làm đã hỗ trợ 4 xe 45 chỗ ngồi về miền Trung trị giá 22.000.000tr/xe và 01 xe về miền Tây trị giá 13.000.000/xe cho sinh viên và người nghèo về quê ăn tết. Ngoài ra, mỗi người về quê ăn tết còn được hỗ trợ thêm 01 phần quà trị giá 250.000đ/phần (trong đó 100.000đ tiền mặt và 01 túi quà 150.000đ.
Công việc của cô làm đã đượcg gần 4 năm rồi, tuy thời gian gần đây mọi người còn phải lo công việc mưu sinh của mình, số người tham gia còn hạn chế nhưng cô vẫn duy trì hoạt động của mình.
Cô còn là bà chủ nhà trọ tốt bụng nữa, không tăng giá phòng (1t200/phòng), tiền nước, tiền điện cho sinh viên hay công nhân thuê.
Qua hình ảnh của cô, tôi thấy mình cần phải phấn đấu rèn luyện nhiều hơn nữa, cụ thể là rèn luyện 6 tiêu chí và 4 phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ mới. Tiếp tục nâng cao ý thức tự giác, chủ động trong học tập, rèn luyện đạo đức, tác phong. Luôn có ý thức xây dựng Hội, giữ gìn sự đoàn kết trong chi hội, tương thân tương ái trong cộng đồng, bảo đảm tính kế thừa, có đủ tiêu chuẩn, phẩm chất, năng lực, tâm huyết vì sự nghiệp bình đẳng giới và phát triển của phụ nữ Việt Nam. “Đoàn kết - Đổi mới – Bình đẳng – Hội Nhập “
 
Gắn chặt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong hoạt động của Hội thể hiện qua những hành động cụ thể, thiết thực, từng bước nâng cao nhận thức để việc học và làm theo trở thành hành động tự giác, tự nguyện đối với mỗi cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ. Phải nêu gương trong việc chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 36

Máy chủ tìm kiếm : 28

Khách viếng thăm : 8


Hôm nayHôm nay : 3154

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 47012

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2176252

Giới thiệu

Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tân Bình

Tên gọi: Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tân Bình. Địa chỉ: số 849 Lạc Long Quân, Phường 10, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh. Số điện thoại: 08.39713232 - 08.39716985. Email: hlhpn.tanbinh@tphcm.gov.vn            phunutanbinh@yahoo.com.vn ...

Liên kết

Đảng cộng sản Việt Nam
Hoi LHPN Thành phố
UBND QUận Tân Bình
Báo Phụ nữ
Báo Pháp luật TP.HCM
Hoàng Sa - Trường Sa
Hội thi Đẩy mạnh Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Học tập và làm theo Bác
An toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường
Tân Bình đồng hành cùng doanh nghiệp trong hôi nhập kinh tế quốc tế
Văn bản của Hội
Hội thi
Thực hành tiết kiệm
Cuộc vận động 5 không 3 sạch
Đề án 343
Đề án 704
Đề án 295

Thành viên