21:14 ICT Thứ bảy, 20/07/2019

Trang nhất » Tin Tức » Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Cô ĐINH THỊ KIM LOAN - NGƯỜI GIEO NHÂN ÁI, SẺ CHIA YÊU THƯƠNG

Thứ năm - 16/08/2018 17:29
Cô ĐINH THỊ KIM LOAN - NGƯỜI GIEO NHÂN ÁI, SẺ CHIA YÊU THƯƠNG

Cô ĐINH THỊ KIM LOAN - NGƯỜI GIEO NHÂN ÁI, SẺ CHIA YÊU THƯƠNG

Cô Đinh Thị Kim Loan – sinh năm 1952, Tổ trưởng Tổ Phụ nữ 19 – Chi hội Phụ nữ KP2, Hội LHPN P.8, Quận Tân Bình, tuy tuổi cao nhưng vẫn hết lòng về công tác Hội, chăm lo giúp đỡ hỗ trợ người nghèo với phương châm sống “Ai khó khăn nằm trong tầm hỗ trợ của mình mà mình hỗ trợ được thì cứ hỗ trợ, cứ chia sẻ”, và cô luôn sống theo đạo lý“Lá lành đùm lá rách”.

Bản thân tôi vừa mới về phường công tác và phụ trách bên mảng Hội LHPN phường, nhưng những ngày đầu mới tiếp xúc với công việc thì tôi thường xuyên nghe các cô cán bộ hội, hội viên cũng như Chủ tịch phụ nữ phường và mọi người trong UBND phường hay nhắc đến cái tên Đinh Thị Kim Loan, một tổ trưởng Phụ nữ đã ngoài 65 nhưng vẫn luôn hết mình về công tác Hội và đặc biệt luôn quan tâm giúp đỡ những gia đình khó khăn không chỉ trên địa bàn phường mà còn ở các tỉnh ngoại thành. Tôi cũng nghe mọi người kể khá nhiều về cô nhưng tôi chưa có dịp được gặp và chuyện trò với cô lần nào.Nhưng không lâu sau tôi rất vui mừng vì có cơ hội được chuyện trò với cô. Nhân dịp Vòng chung kết hội thi kể chuyện “Gương sáng phụ nữ quanh tôi” do Hội LHPN quận Tân Bình tổ chức, tôi đã mạnh dạn chọn cô Loan làm tấm gương điển hình tiêu biểu cho bài dự thi của mình. Đó cũng là dịp để tôi có cơ hội tiếp xúc và chuyện trò cùng cô.Ấn tượng đầu tiên của tôi về cô là một người phụ nữ đã ngoài 65 nhưng trông cô còn khá trẻ, khuôn mặt tròn, phúc hậu, dáng người thanh thoát và nụ cười đôn hậu của cô toát lên sự gần gũi, giản dị nhưng đầy nhiệt huyết và trách nhiệm, đó là cảm nhận của bất cứ ai khi lần đầu tiếp xúc với cô, đối với tôi cũng vậy.

Cô Loan sinh ra và lớn lên trong một gia đình rất nghèo khó, đông anh em cái ăn, cái mặc ngày 3 bữa cho cả gia đình chẳng đủ bữa đói, bữa no…. Cả gia đình cô sống trong căn nhà nhỏ ở khu Chợ Đủi chật hẹp đường Võ Văn Tần. Với muôn vàn khó khăn trong cuộc sống nhưng với ý chí vươn lên từ hai bàn tay trắng, với mong muốn thoát khỏi cái nghèo và cho con, cháu một gia đình đầy đủ sung túc. Chính từ những ý chí đó cô đã vực mình đứng lên tạo nên sự nghiệp cho mình như ngày nay. Hành trình đương đầu với cuộc sống nghèo khó của cô Loan là những chuỗi ngày gian nan, khốn khó. Bên cạnh đó, cô lại mang trong mình bệnh tim, nhiều năm nay cô sống dựavào van tim cơ học. Chính vì vậy, cô rất cảm thông và sẵn sàng chia sẻ khó khăn với những người kém may mắn hơn mình, nhất là những người bị bệnh tim và cô luôn sống theo đạo lý “lá lành đùm lá rách”.

Cô Loan nỡ nụ cười phúc hậu chia sẻ thêm “Giờ tuổi cô cũng đã lớn rồi, nên sức mình còn giúp được ai thì cứ giúp, ngày xưa cô sống khó khăn nên phần nào cô cũng hiểu được, giờ mình có cuộc sống khá hơn tí, con cái cũng trưởng thành hết rồi, nên giờ cô còn sống thì ai khó khăn mà trong tầm tay mình giúp được thì cứ giúp. Thay vì, mua cái đầm, cái áo, túi sách, đôi dép đẹp hàng hiệu vài triệu đồng 1 món. Thì thôi tuổi lớn rồi cần gì chưng diện, chịu khó mặc xấu 1 tí để lấy số tiền đó đi giúp đỡ mọi người. Thấy mọi người khỏi bệnh, gia đình vượt qua khó khăn là cô vui lắm rồi”.

Thấm thoát mới đó mà cô đã tham gia công tác Hội và giữ vai trò tổ trưởng tổ phụ nữ 19 – khu phố 2, Hội LHPN phường 8 hơn 10 năm qua và cũng từng đó năm cô làm công việc từ thiện với tâm niệm “Mong cho mọi người, nhất là những người có hoàn cảnh kém may mắn hơn mình, những chị em phụ nữ có kinh tế gia đình khó khăn, những trẻ em nghèo hiếu học; những người nghèo bệnh tật vơi bớt đi những vất vả, nhọc nhằn mà có thêm nhiều niềm vui, tiếng cười”.Cô luôn tích cực kêu gọi và tham gia các hoạt động cộng đồng, từ thiện, tương thân tương ái giúp đỡ cho nhiều gia đình khó khăn, hoàn cảnh bất hạnh hơn mình.

Chị Phan Hoàng Hiếu Thảo Chủ tịch Hội LHPN phường 8 chia sẻ “Cô Loan là một trong những mạnh thường quân của Hội nói riêng và phường 8 nói chung, hàng năm cô Loan luôn giúp đỡ rất nhiều gia đình khó khăn, yếu thế, những suất học bổng Nguyễn Thị Minh Khai cho các em học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi  không chỉ trên địa bàn phường, mà còn ở các tỉnh ngoại thành phố . Mới đây nhất từ năm 2015 đến 6 tháng đầu năm 2018 cô tiếp tục với công tác hoạt động thiện nguyện của mình, cứ nghe chị em hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường mắc bệnh hiểm nghèo thì cô lại xuống tận nhà hỗ trợ kinh phí giúp đỡ cho các chị em. Cô giúp đỡ chị Trần Thị Thủy – khu phố 7 số tiền 25.000.000 đồng để mổ tim; Hỗ trợ kinh phí cho gia đình anh Nguyễn Tấn Sỉ - khu phố 2 sửa mái nhà 3.000.000 đồng; Giúp cụ bà Phạm Thị Giai 87 tuổi bị té gãy xương sườn, gia cảnh lại khó khăn chi phí chữa bệnh 2.000.000 đồng. Năm2016 -2017 cô hỗ trợ cho chị Lê Thị Thu Vân - khu phố 7 bị bệnh ung thư, chị Nguyễn Thị Nga - khu phố 7 bệnh sơ gan mỗi chị 5.000.000đ .Không chỉ chăm lo giúp đỡ các chị em hội viên mà cô còn chăm lo cho mẹ Liệt sĩ Phạm Thị Huệ số tiền 4.000.000đ; chăm lo cho các cụ già có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường 1.000.000đ; chăm lo cho các em học sinh nghèo tại tỉnh An Giang số tiền 2.000.000đ. Bên cạnh đó cô còn ủng hộ cho Hội người cao tuổi của phường 8 số tiền 4.000.000đ  để may đồng phục áo dài làm lễ…”; Bên cạnh đó cô còn vận động các mạnh thường quân tổ chức những bữa ăn dinh dưỡng dành cho các cụ già lớn tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường cũng được tổ chức thường xuyên. Mới đây nhất, vào dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh -Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018)  cô Loan cùng Tổ nữ buôn bán, kinh doanh phường 8 và Hội LHPN phường 8 tổ chức thăm và tặng quà cho 10 hộ gia đình chính sách gồm gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ Liệt sĩ, gia đình Thương binh, Liệt sĩ khó khăn trên địa bàn phường 8, quận Tân Bình (Tổng kinh phí 5.000.000đ).

Chị Trần Thị Thủy người từng được cô Loan hỗ trợ kinh phí mổ tim chia sẻ “Gia đình chị thuộc hộ nghèo, cuộc sống vốn đã khó khăn lắm rồi, nhưng bản thân chị lại mắc bệnh tim nặng và chi phí làm phẫu thuật tim cho chị lên đến một con số vượt ngoài tầm tay của gia đình. Khi bản thân chị và gia đình chị đang rơi vào tình trạng khó khăn nhất tưởng chừng như tuyệt vọng không còn hy vọng để giành lại sự sống cho chị. Thì ngay lúc đó cô Loan đã xuất hiện kịp thời hỗ trợ cho chị một khoản tiền rất lớn để chị kịp mổ tim để giành lại sự sống”. Không chỉ riêng chị mà còn rất nhiều gia đình khác được cô giúp đỡ kinh phí chữa bệnh kịp thời và nay mọi người điều đã khỏe mạnh.
Trong quá trình công tác cô đã có rất nhiều đóng góp, cố gắng nỗ lực, tâm huyết và trách nhiệm với công việc. Để làm tốt nhiệm vụ, cô luôn ý thức để sắp xếp hợp lý công việc gia đình, dành thời gian cho công tác Tổ hội phụ nữ. Sâu sát thực tiễn, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em. Có nhiều cách làm hay góp phần đưa hoạt động của Tổ hội đi vào nề nếp, được cấp Uỷ đảng, chính quyền địa phương ghi nhận. Cô vận động chị em học tập theo tấm gương của Bác với những hành động cụ thể, thiết thực, gần gũi với đời sống hàng ngày. Mang trong người bệnh tim luôn làm cô mệt; nhưng hàng ngày cô đã vận động gia đình và mọi người cùng tham gia thể dục thể thao, rèn luyện cơ thể; nhờ vậy bệnh của cô cũng được cải thiện nhiều. Mỗi tháng và các dịp lễ, tết cô đều tham gia cùng các tổ tổng vệ sinh đường phố, tháo các bảng quảng cáo sai quy định để thành phố sạch đẹp, vững danh khu phố văn hóa.

Để vận động chị em tổ viên, phụ nữ trong tổ cùng tham gia các phong trào do Chi hội Phụ nữ Khu phố 2 phát động; cô Loan luôn tích cực, tiên phong đi trước. Một số phụ nữ trong tổ còn khó khăn, trình độ không đồng đều chính vì vậy việc tuyên truyền, vận động gặp không ít khó khăn. Cô Loan đã luôn quan tâm, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, trao đổi và vận động chị em trong tổ có kế hoạch phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Tích cực vận động chị em không sinh con thứ 3 để có điều kiện xây dựng cuộc sống tốt hơn; cô Loan đã áp dụng phương pháp đi từng ngõ, từng nhà, rà từng đối tượng, giải thích, vận động các cặp vợ chồng tham gia không sinh con thứ 3.

Nhờ có sự nhiệt tình, nỗ lực của cô Loan, nhận thức của tổ viên, phụ nữ trong Tổ được nâng lên rõ rệt.Tổ phụ nữ 19 – khu phố 2 nhiều năm liền đứng trong tốp đầu hoạt động hội tại địa phương. Hằng năm Tổ phụ nữ 19, Khu phố 2 luôn được Hội liên hiệp Phụ nữ phường 8 và Quận Hội biểu dương, khen thưởng.
Riêng cô nhận được nhiều giấy khen do Quận Hội khen thưởng “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, giấy khen của Quận Hội khen thưởng “Đã có thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện phong trào phụ nữ và hoạt động Hội”. Bên cạnh đó nhiều năm liền cô đã đạt danh hiệu “Hoa việc thiện”, nhận được giấy biểu dương “Người tốt việc tốt” do Uỷ ban Mặt trận Tổ Quốc quận trao tặng, Bằng khen “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Đảng ủy phường và Giấy khen UBND Quận Tân Bình khen tặng “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi 2012 – 2017”. Năm 2015 cô vinh dự nhận được Bằng khen của Thành phố khen thưởng có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua tại địa phương trong nhiều năm liền…Ngoài ra cô còn nhận được rất nhiều khen thưởng khác của các cấp từ thành phố đến phường.

Chính những việc làm của cô đã giúp được nhiều hộ gia đình vượt qua khó khăn trước mắt, những gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo được chị hỗ trợ kinh phí chữa trị bệnh kịp thời nay đã khỏe mạnh về với gia đình. Từ những việc làm xuất phát từ tình thương người, từ tấm lòng sẻ chia và châm ngôn sống của cô “Ai khó khăn nằm trong tầm hỗ trợ của mình mà mình hỗ trợ được thì cứ hỗ trợ, cứ chia sẻ”, và cô luôn sống theo đạo lý “Lá lành đùm lá rách”. Chính những đóng góp, những việc làm của cô đã phần nào cổ vũ, động viên tinh thần tương thân, tương ái cho các chị em hội viên tại địa phương, đặc biệt là lực lượng cán bộ tại địa phương cũng như lực lượng cán bộ, hội viên tại các tỉnh thành nơi cô từng giúp đỡ sẽ học hỏi ở cô về cách sống tương thân tương ái. Là tấm gương sáng để cho mọi người học theo.

Kết quả hiện nay trên địa bàn phường tại các Chi hội cũng đã xuất hiện nhiều tấm gương hội viên làm công tác thiện nguyện giúp đỡ hỗ trợ, chia sẻ những khó khăn với các hộ gia đình hội viên có hòan cảnh khó khăn trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Phó Chủ tịch Hội LHPN Phường 8

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 106

Máy chủ tìm kiếm : 43

Khách viếng thăm : 63


Hôm nayHôm nay : 3081

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 46939

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2176179

Giới thiệu

Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tân Bình

Tên gọi: Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tân Bình. Địa chỉ: số 849 Lạc Long Quân, Phường 10, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh. Số điện thoại: 08.39713232 - 08.39716985. Email: hlhpn.tanbinh@tphcm.gov.vn            phunutanbinh@yahoo.com.vn ...

Liên kết

Đảng cộng sản Việt Nam
Hoi LHPN Thành phố
UBND QUận Tân Bình
Báo Phụ nữ
Báo Pháp luật TP.HCM
Hoàng Sa - Trường Sa
Hội thi Đẩy mạnh Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Học tập và làm theo Bác
An toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường
Tân Bình đồng hành cùng doanh nghiệp trong hôi nhập kinh tế quốc tế
Văn bản của Hội
Hội thi
Thực hành tiết kiệm
Cuộc vận động 5 không 3 sạch
Đề án 343
Đề án 704
Đề án 295

Thành viên