07:18 EDT Thứ hai, 16/09/2019

Trang nhất » Tin Tức » Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

CÔ PHẠM THỊ BẠCH TUYẾT - NGƯỜI NỮ THƯƠNG BINH CHỊU THƯƠNG CHỊU KHÓ

Thứ năm - 16/08/2018 06:56
CÔ PHẠM THỊ BẠCH TUYẾT - NGƯỜI NỮ THƯƠNG BINH CHỊU THƯƠNG CHỊU KHÓ

CÔ PHẠM THỊ BẠCH TUYẾT - NGƯỜI NỮ THƯƠNG BINH CHỊU THƯƠNG CHỊU KHÓ

Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” trở thành những bài ca bất tử của những người con ưu tú, bất khuất, kiên cường đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do cho dân tộc, vì sự toàn vẹn lãnh thổ. Truyền thống đó đã hun đúc nên khí phách con người Việt Nam, trọng đạo lý, trọng nghĩa tình, luôn tỏ lòng hiếu nghĩa, bác ái, khắc ghi những công lao to lớn của thế hệ cha anh đi trước - đó là những anh hùng liệt sĩ, những thương binh, bệnh binh đã không tiếc máu xương chiến đấu cho độc lập dân tộc. Đến ngày hôm nay, những thương binh “tàn nhưng không phế” vẫn là những chiến sỹ kiên trung trên mặt trận xây dựng quê hương đất nước.
        
Người tôi muốn nói đến là cô thiếu tá Phạm Thị Bạch Tuyết, sinh năm 1941, ngụ tại 511/12 Trường Chinh – tổ 104 – khu phố 8 – phường 14 – quận Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh, trong tham gia kháng chiến cô có bí danh là Trinh.
 
Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Chứng kiến bọn đế quốc và bè lũ tay ngày đêm sai giày xéo trên mảnh đất quê hương mình. Với tinh thần yêu nước và được thừa hưởng truyền thống cách mạng của cha ông, năm 1951 cô tham gia đội Thiếu niên Tiền Phong khi vừa tròn 10 tuổi. Năm 1958, cô tham gia vào đội du kích huyện Cái Bè phụ trách công việc hậu cần, cáng thương, tải đạn, chăm sóc các thương binh. Tháng 1/1960, cô nhập ngũ vào Quân y viện Quận đội nhân dân Việt Nam, phụ trách chăm sóc các thương bệnh binh phục vụ các chiến trường miền Đông Nam bộ và cả trên đất bạn Campuchia.

Tháng 1/1962, cô được điều về T13 – T14 thuộc phòng Quân lực, Quân khu 7, nhận nhiệm vụ ở Ban thông tin Miền B2, đơn vị H19, sau đó chuyển về làm y tá, anh nuôi ở Bệnh xá K.30B thuộc Ban Thông tin Miền B2. Năm 1966, cô lập gia đình với anh bác sĩ tại chiến khu ở Komponthom – Campuchia. Trong những năm chiến tranh đó, với thời gian công tác dày đặc, cô đành phải gửi 2 con nhỏ cho ông bà ngoại chăm sóc để tiếp tục phục vụ Tổ quốc, nơi nào khốc liệt nhất là nơi đó có mặt cô. Trong một trận càn năm 1971 – 1972, đơn vị của cô bị trúng bom của địch làm sập hầm, vết thương ở đầu để lại thương tật cho cô với tỉ lệ 4/4.

         Hòa bình về cô tiếp tục công tác với cương vị bác sĩ quân y quân khu 7. Năm 1990, cô được nghỉ hưu. Những tưởng về hưu cô sẽ an nhàn thú vui điền viên bên chồng và các con. Với tinh thần của người lính, cô lại lăn xả vào tham gia các hoạt động công tác xã hội tại địa phương. Được sự tín nhiệm của Đảng ủy phường 14 quận Tân Bình và của bà con cô trong khu phố, đã bầu cô giữ chức vụ Bí thư Chi bộ 8.

         Trong những năm đầu thập niên 90, cơ sở hạ tầng ở khu phố - tổ dân phố còn gặp nhiều khó khăn, các con đường nội bộ đều là đường đất, mấp mô, trời mưa nước ngập, lầy lội, trời nắng bụi đất, cuộc sống của bà con trong tổ chủ yếu là chăn nuôi và buôn bán nhỏ. Cô trăn trở suy nghĩ “làm sao để bà con được yên tâm an cư lạc nghiệp tại địa phương”, cô đã tham mưu với Cấp ủy Chi bộ và vận động các nhà mạnh thường quân ủng hộ kinh phí tu sửa lại các tuyến đường được sạch đẹp, khang trang, kiếm đầu ra cho các hộ chăn nuôi.

         Công việc còn gặp nhiều khó khăn trở ngại thì cô lại gặp mất mát lớn, người chồng luôn sát cánh cùng cô đã ra đi để lại cô cùng 5 đứa con nhỏ bơ vơ. Tưởng rằng cô sẽ gục ngã trên đường đời, nhưng với tinh thần bất khuất của người phụ nữ Việt Nam chịu thương chịu khó cô đã vượt qua cú sốc tinh thần với suy nghĩ “nếu mình gục ngã thì các con mình sẽ ra sao? Ai sẽ chăm sóc chúng?”. Chồng mất, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, gánh nặng gia đình lại đè lên đôi vai bé nhỏ của cô. Không quản cực nhọc, không ngại gian khổ, cô làm đủ mọi việc để kiếm tiền nuôi các con ăn học. Cô tới từng gia đình, từng sạp quầy trong chợ Võ Thành Trang xin cơm thừa, canh cặn, rau nát để chăn nuôi bầy heo giúp phát triển kinh tế gia đình. Không phụ lòng của mẹ, các con cô nay đã có công việc ổn định, các cháu nội, cháu ngoại được ăn học thành tài.

 
Cô Phạm Thị Bạch Tuyết tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng hoạt động các đoàn thể ngày càng tốt hơn

         Ở cô toát lên một tấm lòng nhân hậu, cô tâm niệm "thương người như thể thương thân" Cô vẫn luôn trăn trở một điều là “mình giờ được trở về đoàn tụ với gia đình, ngoài chiến trường xa kia, vẫn còn đó những đồng chí, đồng đội của mình đã hi sinh thân mình nơi đất khách mà chưa được tiềm kiếm, chưa được về yên nghỉ nơi chôn rau cắt rốn”. Không quản ngại tuổi cao sức yếu, với đồng lương hưu ít ỏi của mình cô cùng anh em trong Ban liên lạc thông tin miền (B2) nhiều lần lặn lội sang tận chiến trường Campuchia, nơi trung đội của cô đóng quân, khảo sát, truy tìm và báo với Đội quy tập liệt sĩ Quân khu 7. Đến nay, cô và đồng đội đã đưa được 11 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam về nơi an nghỉ qui tụ với gia đình. Nhìn các anh được về với đất Mẹ, cô không cầm được lòng, rưng rưng những giọt nước mắt, cô nghẹn ngào nói “nếu ông trời cho tôi sức khỏe, tôi vẫn sẽ tiếp tục công cuộc tìm kiếm để đưa các anh còn lại về với đất Mẹ thì tôi mới an lòng”.

         Có lẽ tại khu phố 8 – phường 14 – quận Tân Bình, cô là người có nhiều chức vụ nhất, cô từng là Bí thư Chi bộ khu phố, Chi hội trưởng phụ nữ, Chi hội trưởng Chữ thập Đỏ, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học, Chi hội Người cao tuổi,…Hiện nay cô là Tổ trưởng Tổ dân phố, tổ trưởng tổ phụ nữ, cô cũng tham gia là hội viên Hội Cựu chiến binh, Hội Chữ thập đỏ, Hội Khuyến học, tham gia Tổ hội mẹ, Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến…Với cương vị nào cô cũng hoàn thành tốt mọi công tác ở trên giao. Cô chăm lo cho các chị hội viên phụ nữ, giới thiệu cho các chị tiếp cận các nguồn vốn của phụ nữ giúp các chị cải thiện kinh tế gia đình giảm nghèo bền vững. Trong công tác hiến máu nhân đạo, Chi hội cô luôn đứng đầu toàn phường, luôn vượt chỉ tiêu đề ra. Hàng năm, cô vận động mạnh thường quân ủng hộ kinh phí chăm lo học bổng Nguyễn Thị Minh Khai của Hội phụ nữ, học bổng Khuyến học – khuyến tài của Hội Khuyến học cho học sinh học giỏi có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương.

          Và còn lắm rất nhiều, rất nhiều câu chuyện của cô, những câu chuyện âm thầm mà không cần ai biết, cô như con ong chăm chỉ trong công việc, đảm đang trong gia đình, tích cực với công tác xã hội. Cô sinh ra là người của công việc, với áo bà ba quần đen và chiếc xe Chaly cũ kỹ cô có mặt ở khắp mọi nơi, từ những buổi tập huấn, hội nghị, họp hành cho đến những cuộc hòa giải, tư vấn những khi người dân cần. Tôi gặp cô thường trêu đùa hỏi cô có bí quyết gì để mình luôn có sức khoẻ để phục vụ như vậy? Với nụ cười trên môi, cô nhẹ nhàng nói “Bay cứ lạc quan yêu đời là bay làm được thôi!”. 

Cô Tuyết là thế đó – một nữ thương binh giản dị, chân tình, mộc mạc, đơn sơ, không hề quản ngại trên mọi lĩnh vực, luôn tự tin, yêu đời. Năm 1968, cô được vinh dự đứng vào hàng ngũ Đảng cộng sản Việt Nam. Trong quá trình tham gia công tác, cô được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều Huân, huy chương: Huân chương kháng chiến hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Chiến công hạng Nhất, Nhì, Ba;  Huân chương Quân kỳ quyết thắng, Kỷ niệm chương Vì sự tiến bộ của phụ nữ và nhiều bằng khen, giấy khen khác. Cô xứng đáng với danh hiệu người phụ nữ Việt Nam “Tự tin – tự trọng – trung hậu – đảm đang”, là tấm gương thương binh vượt khó cho mọi người noi theo.

 

Dù ban ngày hay buổi tối đều có mặt cô Bạch Tuyết tham dự.

Tác giả bài viết: Trương Thị Phương Mai - Chủ tịch Hội LHPN Phường 14

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 2727

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 53767

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2358271

Giới thiệu

Chức năng và nhiệm vụ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Chức năng1. Đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ, tham gia xây dựng Đảng, tham gia quản lý Nhà nước.2. Đoàn kết, vận động phụ nữthực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới.Nhiệm...

Liên kết

Đảng cộng sản Việt Nam
Hoi LHPN Thành phố
UBND QUận Tân Bình
Báo Phụ nữ
Báo Pháp luật TP.HCM
Hoàng Sa - Trường Sa
Hội thi Đẩy mạnh Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Học tập và làm theo Bác
An toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường
Tân Bình đồng hành cùng doanh nghiệp trong hôi nhập kinh tế quốc tế
Văn bản của Hội
Hội thi
Thực hành tiết kiệm
Cuộc vận động 5 không 3 sạch
Đề án 343
Đề án 704
Đề án 295

Thành viên