08:26 ICT Thứ bảy, 20/07/2019

Trang nhất » Tin Tức » ĐỊNH HƯỚNG NHẬN THỨC VỀ TƯ TƯỞNG CHÍNH TRỊ

CÓ THỂ “THOÁT TRUNG” TRONG KINH TẾ ĐƯỢC KHÔNG?

Thứ năm - 16/08/2018 18:34
“Thoát Trung” là từ đang được nhắc đến những năm qua, chỉ về mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc. Vậy có “thoát Trung” trong kinh tế được không? Chúng tôi xin bắt đầu bằng hình ảnh đính kèm: Những người mặc trang phục và để kiểu tóc Mãn Thanh đang ngồi uống rượu Tây tại đường Catina SG (nay là Đường Đồng Khởi). Bức ảnh có chú thích bằng tiếng Pháp là “Những thương nhân người Trung Quốc tại phố Catina, Nam Kỳ”. Catina là chốn ăn chơi xa hoa nhất xứ thuộc địa khi đó, gắn với cái tên gọi “Hòn Ngọc Viễn Đông”.
     
Điều đó phản ánh sức mạnh của giới tư sản người Hoa tại vùng đất Nam Kỳ, dù khi đó là thuộc địa của Pháp. Trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay vẫn còn “Nhà Chú Hoả” (Bảo tàng Mỹ Thuật), chứng tích của sự giàu có cự phú của người Hoa tại Việt Nam, đến mức lũng đoạn được chính quyền thuộc địa.
Một thống kê sau đây đang được chia sẻ về yếu tố Hoa kiều trong nền kinh tế các nước Đông Nam Á ngày nay:
- Tại Thái Lan, người Hoa chiếm 10% dân số, nhưng chiếm trên 90% vốn của các doanh nghiệp và trên 50% vốn của ngành ngân hàng. Những ngân hàng quy mô lớn của người Hoa ở Thái Lan như Ngân hàng Thái Kinh có vốn tới 6,9 tỉ USD, Ngân hàng Nông dân Thái Hoa trên 6,7 tỉ USD, Ngân hàng điện tín Châu Á khoảng 5 tỉ USD, Ngân hàng Băng Cốc 6,2 tỉ USD, Ngân hàng Hoa Thái 6,7 tỉ USD, Ngân hàng thương mại Viễn La 4,6 tỉ USD. Ngân hàng và công ty tài chính của người Hoa ở Thái Lan có tài sản tới trên 22,2 tỉ USD lớn hơn tài sản 21,8 tỉ USD của Chính phủ và Hoàng gia Thái Lan cộng lại. Chính vì vậy mà địa vị người Hoa ở Thái rất cao, nhiều người gốc Hoa từng làm thủ tướng Thái Lan như Thủ tướng bị lật đổ Thaksin. Người gốc Hoa cũng chiếm một tỉ lệ đáng kể trong Chính phủ Thái Lan.
- Tại Singapore, do người Hoa chiếm tới 80% dân số, nên họ kiểm soát tất cả các mặt của đất nước từ chính quyền nhà nước tới các doanh nghiệp.
- Tại Malaysia, người Hoa kiểm soát gần hết những huyết mạch kinh tế của nước này. Vì vậy, địa vị và quyền lợi của người Hoa rất lớn trên chính trường cũng như trong kinh doanh, giáo dục.
- Tại Indonesia, người Hoa chiếm 2,5% trong số 200 triệu dân, nhưng lại kiểm soát tới trên 70% kinh tế nước này - trong đó kiểm soát trên 75% ngành sản xuất bánh mì, miến, kiểm soát 80% ngành may mặc, 65% ngành nhuộm và 80% ngành lâm sản. Cuối năm1993, 68% doanh nghiệp quy mô lớn của Indonesia do người Hoa kiểm soát.
Ngoài ra, tại Mỹ và các nước châu âu, hiện nay các doanh nghiệp TQ đang dần mua lại các tập đoàn lớn, mua đứt rất nhiều bất động sản mà chính quyền sở tại đang đau đầu để ngăn chặn (vì theo luật đất đai của họ thì đất thuộc quyền sở hữu tư nhân nên người dân có quyền bán nó nếu được giá - 1 lỗ hổng trong pháp lý - dẫn đến việc bị mất dần chủ quyền quốc gia 1 cách từ từ). Còn Tại Châu phi thì khỏi nói, mọi thứ đều quá rẻ để mua mà TQ thì lại đang có rất rất nhiều tiền.
Những số liệu trên cho thấy người Trung Quốc rất giỏi kinh doanh buôn bán, và cả thế giới ngày nay đều làm ăn với Trung Quốc và chủ yếu đều là nhập siêu từ Quốc gia này. (Mỹ, Nhật cũng nhập siêu) nhiều nhãn hàng tuy của phương Tây nhưng đã made in China rồi.
Sẽ thật phi lý nếu bảo rằng riêng Việt Nam không được làm ăn, buôn bán với Trung Quốc trong một thế giới như vậy. Điều cần làm chính là có các giải pháp cân bằng cán cân xuất nhập khẩu, giảm sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Trong đó mỗi người dân có thể ưu tiên dùng hàng Việt Nam để giúp các nhà sản xuất trong nước có kinh phí để có thể nâng cao chất lượng sản phẩm, cạnh tranh được với hàng ngoại.
Không thể chờ “hàng Việt Nam rẻ nhưng tốt bằng hàng ngoại” rồi mới mua ủng hộ hàng Việt.

Tác giả bài viết: trích nguồn từ trang cờ đỏ Thành phố Hồ Chí Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22


Hôm nayHôm nay : 532

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 44390

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2173630

Giới thiệu

Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tân Bình

Tên gọi: Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tân Bình. Địa chỉ: số 849 Lạc Long Quân, Phường 10, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh. Số điện thoại: 08.39713232 - 08.39716985. Email: hlhpn.tanbinh@tphcm.gov.vn            phunutanbinh@yahoo.com.vn ...

Liên kết

Đảng cộng sản Việt Nam
Hoi LHPN Thành phố
UBND QUận Tân Bình
Báo Phụ nữ
Báo Pháp luật TP.HCM
Hoàng Sa - Trường Sa
Hội thi Đẩy mạnh Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Học tập và làm theo Bác
An toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường
Tân Bình đồng hành cùng doanh nghiệp trong hôi nhập kinh tế quốc tế
Văn bản của Hội
Hội thi
Thực hành tiết kiệm
Cuộc vận động 5 không 3 sạch
Đề án 343
Đề án 704
Đề án 295

Thành viên